Ví nóng là gì? Ví lạnh là gì? So sánh ví lạnh & Ví Nóng

Khi quyết định tham gia vào thị trường tiền điện tử, điều quan trọng bạn cần làm là xác định vị trí và cách lưu trữ số tài sản đó. Cũng giống như tiền giấy, bạn cần có một chiếc ví để trữ tiền. Đối với tiền điện tử, có 2 loại ví để lưu trữ đó là ví nóng và ví lạnh. Vậy, ví nóng là gì và ví lạnh là gì? Nên sử dụng loại ví nào?

Tiền điện tử là thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng ẩn chứa những rủi ro nhất định. Để mua các loại tiền ảo như BTC, ETH…là điều không hề khó. Thế nhưng, làm thế nào để giữ tiền an toàn trước nguy cơ sập sàn, hacker…thì không hề đơn giản. Lúc này, ví nóng và ví lạnh sẽ là lựa chọn tối ưu giúp các bạn lưu trữ Coin an toàn. 

Nào bây giờ cùng bắt đầu tìm hiểu các khái niệm rõ ràng nhất của từng loại ví nhé.

Ví nóng là gì?

Ví nóng (Hot Wallet) là loại ví dùng để lưu trữ các loại tiền điện tử trên các sàn giao dịch Sở dĩ gọi là ví nóng bởi nó thường xuyên được kết nối với Internet. Nhờ việc thường xuyên kết nối với Internet như vậy nên người sử dụng có thể dễ dàng truy cập vào tài sản của họ, đồng thời thực hiện các giao dịch, thanh toán ngay lập tức.

Hầu hết các ví nóng đều được sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, với việc lưu trữ trên internet sẽ mang lại một số rủi ro, trong đó tiềm ẩn nguy cơ bị tấn công bởi các hacker.

 • Save
Ví nóng là gì ?

Các loại ví nóng phổ biến

Ví Online

Ví online hay ví sàn là một loại ví nóng dùng để lưu trữ tiền điện tử thông dụng nhất hiện nay thông qua các sàn giao dịch mua bán tiền điện tử (Poloniex, Btc-e, Cex, Bittrex , Bitfinex, Kraken, …) hoặc trang Web dịch vụ lưu trữ ví (Coinbase, Blockchain.info)

Ví phần mềm (Software wallet)

Bao gồm các phần mềm ví được cài đặt trên điện thoại hoặc máy tính, giúp bạn quản lý tài sản của mình một cách dễ dàng.

Đối với loại ví này, các ứng dụng sẽ không lưu trữ các thông tin private key của bạn trên các máy chủ, đồng nghĩa bạn sẽ là người trực tiếp và duy nhất quản lý tài sản của mình.

Một vài phần mềm, ứng dụng bạn có thể lựa chọn như ví mềm cài trên Desktop (Exodus.co, multibit.org, bitcoin.org, bitcoinarmory.com,…) và ví mềm cài trên điện thoại (Blockchain, Mycelium, Xapo, Bitcoin wallet,…).

Ưu điểm và nhược điểm của ví nóng

Ưu điểm

 • Các giao dịch cơ bản được diễn ra thuận lợi hơn: Đây là nơi các cá nhân có thể thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng nhất
 • Có khả năng lưu trữ bất kỳ loại tiền mã hóa nào
 • Hầu hết các ví nóng đều miễn phí. Bạn chỉ cần tìm một cái phù hợp với mong muốn và nhu cầu của mình, đăng ký và chỉ cần sử dụng nó
 • Truy cập dễ dàng và dễ sử dụng

Nhược điểm

 • Do kết nối thường xuyên với internet nến ví nóng trên sàn giao dịch có thể bị tấn công bởi các hacker hoặc mã độc có thể lưu được thông tin tài khoản ví của bạn.
 • Với ví phần mềm, nếu máy tính của bạn bị đánh cắp hoặc ổ cứng bị hư hỏng thì tài sản của bạn cũng có nguy cơ bị mất hết.
 • Cần thêm công đoạn xác minh danh tính khi truy cập và giao dịch

Ví lạnh là gì? ( Cold wallet )

Ví lạnh (Cold wallet ) là một loại ví được thiết kế trên một thiết bị chuyên dụng, có hình dáng khá giống một chiếc USB và chỉ có thể truy cập và giao dịch khi sở hữu thiết bị. Chức năng chính của ví lạnh là mã hóa, bảo mật chìa khóa (private key) cho tất cả các loại tiền mà nó hỗ trợ.

Khi thực hiện một giao dịch, với ví nóng như đã nói ở trên, tất cả các công việc đều được thực hiện trực tuyến, và một khi các giao dịch đã ký được phát trực tuyến, kẻ gian có thể thu thập dữ liệu qua đó.

Ví lạnh giải quyết vấn đề này bằng cách ký giao dịch bằng khóa cá nhân trong môi trường ngoại tuyến. Mọi giao sẽ được tạm thời chuyển sang một ví ngoại tuyến, sau đó nó sẽ được ký điện tử trước khi được truyền đến mạng trực tuyến. Nhờ đó khóa cá nhân của bạn hoàn toàn không liên kết với mạng internet, tin tặc không thể có được khóa cá nhân, tiền của bạn được bảo vệ.

Tuy nhiên, bạn cần phải bỏ ra một số tiền không nhỏ (từ 2-3 triệu đồng) để sở hữu một chiếc ví lạnh.

Tham khảo thêm : Ví Bitcoin Là Gì? Phân Loại Và Hướng Dẫn Sử Dụng Ví Bitcoin

Các loại ví lạnh phổ biến hiện nay

Ví phần cứng ( Hardware Wallet )

Là ví lạnh được ưa chuộng nhất hiện nay, ví phần cứng là thiết bị được thiết kế đặc biệt để lưu trữ tiền điện tử và khóa cá nhân một cách an toàn. Ví phần cứng có nhiều dạng như: dạng ổ cứng, dạng nhỏ gọn như USB,…

Đặc điểm chung của dạng ví này là các thiết bị rời, không kết nối internet, cần kết nối với máy tính để thực hiện giao dịch (Ví phần cứng thường có cổng USB hoặc cáp để kết nối, một số cho phép kết nối qua bluetooth). Giá của chúng cũng khá cao, giao động từ 50-180 đô la. Một số ví phần cứng phổ biến: ví Ledger, ví Trezor hay KeepKey,…

ví lạnh phần cứng
 • Save
Hình ảnh 1 chiếc ví lạnh phần cứng

Ví giấy

Trước đây đã từng có thời điểm, ví giấy được coi là dòng ví lạnh được ưa chuộng nhất. Ví giấy chỉ đơn giản là một tài liệu có in các khóa công khai và khóa cá nhân trên đó. Ví giấy thường có mã QR để có thể dễ dàng quét và ký thực hiện giao dịch. Hạn chế của giải pháp này là nếu ví giấy bị mất, không đọc được hoặc bị hủy, người dùng sẽ không bao giờ có thể truy cập lại vào tiền của mình. Bởi vậy nếu sử dụng ví giấy bạn nên sao lưu và cất ở nhiều nơi.

Với ví giấy, bạn có thể tự tạo ví lạnh miễn phí cho riêng mình

Các bước rất đơn giản:

 • Truy cập vào trang web của nhà phát hành ví (ví dụ: Bitaddress.org, Bitcoinpaperwallet.com và Walletgenerator.net) (lưu ý bạn nên đảm bảo máy tính của bạn hoàn toàn không có virus trước khi tiến hành tạo ví.
 • Tải xuống trình tạo ví giấy offline (bạn có thể tạo ví giấy online nhưng tôi không khuyến khích giải pháp này vì vấn đề bảo mật).
 • Quét virus và kiểm tra tính toàn vẹn của file vừa tải .
 • Ngắt kết nối internet và vô hiệu hóa tất cả các tiện ích hỗ trợ trên trình duyệt.
 • Tạo ví giấy: Bạn mở file đã tải lên, điền các thông tin và tạo ví giấy.
 • Sau khi ví giấy đã được tạo, bạn có thể sử dụng máy in để in ví giấy. (lưu ý ngắt kết nối mạng với cả máy in. Tốt nhất nên sử dụng một máy in 100% offline)
 • Xóa toàn bộ các file đã tải và bộ nhớ cache để đảm bảo bảo mật.

Như vậy vậy là bạn đã hoàn tất quá trình tự tạo cho mình một ví lạnh vô cùng đơn giản.

Ví phần mềm ngoại tuyến ( Software Wallet )

Ví phần mềm ngoại tuyến ( Software Wallet ) bản chất là các ứng dụng được xây dựng để cài đặt trên các thiết bị không kết nối với internet. VD như trên một chiếc máy tính hoặc điện thoại không kết nối mạng. Nếu bạn muốn sử dụng ví phần mềm ngoại tuyến, bạn nên sử dụng một chiếc máy tính hay một chiếc điện thoại hoàn toàn mới, hay chí ít cũng nên quét virus trước khi cài phần mềm.

Những điều cần chú ý khi sử dụng ví lạnh

Khi sử dụng ví lạnh để trữ coin bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Giữ bí mật, không chia sẻ với ai cụm từ bảo mật “secret backup phrase”
 • Không lưu “secret backup phrase” trên máy tính hoặc điện thoại có kết nối mạng.
 • Bạn nên chép “secret backup phrase” ra giấy và lưu trữ cẩn thận.
 • “secret backup phrase” là cách duy nhất để bạn lấy lại tiền trong trường hợp mất ví lạnh.
 • Thông tin thông báo trên ví lạnh luôn chính xác, vì vậy nên tin tưởng vào những thông tin này.
 • Luôn luôn xác minh mọi thông tin giao dịch 2 lần trước khi nhận và chuyển tiền.
 • Cẩn thận với những thông tin trên máy tính và điện thoại (bởi chúng có thể là thông báo giả nhằm đánh lừa bạn). Xác minh cẩn thận những thông tin này

So sánh ví nóng và ví lạnh

Để có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn loại ví nào, hãy cùng so sánh ưu nhược điểm của 2 loại ví này nhé!

So sánh Ví NóngVí Lạnh
Độ an toànVí nóng duy trì kết nối Internet, dễ bị Hacker và Virut.Luôn Offline nên độ an toàn cao nhất. Dữ liệu được bảo vệ bởi con chip nên không thể bị Hack.
Tốc độ giao dịchDễ dàng kết nối và thao tác mọi lúc mọi nơi khi có Internet.Khi muốn giao dịch cần kết nối với máy tính hoặc điện thoại. Thời gian thực hiện thao tác lâu hơn ví nóng.
Loại Coin hỗ trợĐược phát triển trên sàn giao dịch lớn, hỗ trợ nhiều loại Coin khác nhau.Loại Coin được hỗ trợ không đa dạng. Khoảng 26 loại Coin, hơn 1500+ loại Token.
Số lượng Coin có thể trữVí nóng chỉ nên trữ lượng Coin vừa đủ để giao dịch.Trữ số lượng Coin lớn trong thời gian dài.
Xác minh danh tính tài khoản víCần phải xác minh danh tính tài khoản bằng CMND/Hộ chiếu.Chỉ cần mua và sử dụng.
Giá bánMiễn phíMất phí
Bảng so sánh sự khác nhau giữa ví nóng và ví lạnh
 • Save
So sánh Ví Nóng và Ví Lạnh
 • Về độ an toàn: Ví lạnh cực kỳ an toàn vì tài sản được lưu trữ trong phần cứng tách rời internet, trong khi ví nóng có nguy cơ gặp phải các cuộc tấn công mạng.
 • Về tốc độ giao dịch: Ví nóng chỉ cần truy cập internet là có thể giao dịch. Trong khi giao dịch bằng ví lạnh sẽ lâu hơn vì cần nhiều tác vụ hơn.
 • Loại coin hỗ trợ: Ví nóng được phát triển bởi các sàn giao dịch lớn nên hỗ trợ nhiều loại coin để kích thích người dùng sử dụng giao dịch trên sàn. Trong khi các loại coin do ví lạnh hỗ trợ không đa dạng bằng
 • Số lượng coin có thể dự trữ: Đối với cả hai thì bạn dự trữ bao nhiêu tùy ý. Nhưng để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên dự trữ vừa đủ lượng giao dịch trên ví nóng. Còn trên ví lạnh bạn có thể dự trữ nhiều trong thời gian dài.
 • Về giá bán: Trong khi ví nóng hoàn toàn miễn phí thì để sở hữu ví lạnh, bạn cần phải mua với số tiền lên đến 3tr/chiếc.
 • Xác minh tài khoản: Với ví lạnh, bạn chỉ cần mua và sử dụng. Còn ở ví nóng, khi giao dịch phải xác minh danh tính tài khoản bằng CMND hoặc Passport.

Nên sử dụng ví nóng hay ví lạnh để lưu trữ tiền điện tử (Coin)?

Khi bạn so sánh giữa việc nên sử dụng ví lạnh và ví nóng, có một khía cạnh quan trọng cần lưu ý chính là vấn đề bảo mật. Xét về độ an toàn và tính bảo mật thì ví lạnh hoàn toàn vượt trội. Nhờ việc không kết nối với internet, ví lạnh giúp bạn tránh được rủi ro từ các cuộc tấn công mạng. Trong khi ví nóng luôn là miếng mồi ngon cho các hacker.

 • Save
Chọn ví nóng hay ví lạnh để lưu trữ coin?

Ví nóng là loại ví dễ bị tổn thương nhất trên thế giới. Tất cả các ví kỹ thuật số đều lưu trữ mã và khóa bảo mật của bạn trong các máy chủ trực tuyến của chúng, rất dễ bị tấn công bởi tin tặc, các nỗ lực lừa đảo và các hành động không có mục đích khác. Chắc chắn, hầu hết các trang web và công ty cung cấp ví nóng có cấu hình cao đều có các biện pháp bảo mật quan trọng, nhưng tất cả những gì cần làm là sơ hở nhỏ nhất khiến khoản tiết kiệm của bạn biến mất vĩnh viễn.

Với ví lạnh, bạn chỉ cần mua & sử dụng, còn với ví nóng, bạn thường phải xác minh danh tính tài khoản bằng CMND hoặc Passport, nếu không nó sẽ giới hạn số lượng tiền bạn có thể giao dịch hàng ngày. Nên lời khuyên là nếu số tiền bạn bỏ ra để đầu tư tiền điện tử lớn hơn giá ví lạnh , thì bạn nên mua ngay ví lạnh để đảm bảo tiền của bạn luôn an toàn tuyệt đối. Sau khi so sánh ưu và nhược điểm giữa 2 loại ví thì ví lạnh sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất để bảo vệ tài sản tiền ảo của bạn. Vì ngoài khả năng lưu trữ tiền ảo offline, một số loại ví lạnh như Ledger Nano X có thể trữ được hơn 100 loại tiền đồng thời cùng kết nối Bluetooth không dây với điện thoại.

Một số biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng ví điện tử

Dưới đây là một số biện pháp giúp bạn đảm bảo an toàn khi lưu trữ tài sản trên ví điện tử:

 • Bạn nên lưu trữ Public key vào một ví lạnh, tốt nhất hãy dùng ví phần cứng.
 • Tăng cường bảo mật internet, tránh các mạng Wifi công cộng. Lời khuyên là bạn nên dùng VPN để tăng cường bảo mật. VPN giúp thay đổi địa chỉ IP và vị trí hiện tại của bạn, do đó, các hoạt động duyệt web luôn được đảm bảo an toàn và riêng tư khỏi các tác nhân nguy hiểm.
 • Sử dụng nhiều ví cùng lúc được xem là một cách để phân chia tài sản nhằm giảm thiểu mất mát nếu rủi ro xảy ra
 • Hãy luôn giữ các thiết bị cá nhân (laptop, PC, Smartphone, USB…) của bạn không có vi rút và được sử dụng bản cập nhật mới nhất.
 • Nên thận trọng kiểm tra xem bạn có đang đăng nhập đúng địa chỉ các trang web của sàn giao dịch hoặc ví trực tuyến hay là một trang Web giả mạo.
 • Một số chương trình gắn mã độc sẽ làm thay đổi địa chỉ ví giao dịch mà bạn vừa copy, điều này sẽ khiến bạn gửi tiền sai địa chỉ.

Qua bài viết các bạn đã hiểu được Ví Nóng là gì? và Ví lạnh là gì? cũng như so sánh sự khác nhau, ưu và nhược điểm của từng loại hẳn bạn có nhận định cho riêng mình nên sử dụng ví nóng và ví lạnh trong trường hợp nào? Những lưu ý quan trọng để bảo vệ tài sản của các bạn. Hi vọng bài viết này giúp ích được cho các bạn trong quá trình tìm ví lưu trữ.

Cuối cùng nếu mọi người thấy bài viết này hay thì đứng quên chia sẻ để ủng hộ mình nhé!

Câu hỏi thường gặp về ví nóng và ví lạnh

Có bao nhiêu loại ví lưu trữ tiền điện tử

Có tổng cộng 4 loại ví tiền ảo lớn gồm: Ví nóng, ví lạnh, ví giấy và ví phần mềm (dạng lai giữa ví nóng và ví lanh). Trong đó ví lạnh và ví nóng là hai loại phổ biến nhất.

Nên mua ví lạnh ở đâu?

Hiện nay, thị trường tiền điện tử đang dần phổ biến và bắt đầu được chấp nhận ở một số quốc gia nên việc sở hữu ví lạnh không còn khó khăn như trước đây nữa. Dưới đây là một số nơi bạn có thể mua ví lạnh.
– Mua trên website chính thức của từng hãng sản xuất
– Mua trên Amazon, EBay
– Mua trên các trang thương mại điện tử tại Việt Nam
– Mua tại các cửa hàng bán ví điện tử

Dùng nhiều loại ví khác nhau để trữ tiền điện tử được không?

Chắc chắn là được! Đây cũng là một phần của các phương pháp hay nhất về lưu trữ tiền ảo. Đa dạng hóa nơi lưu trữ tài sản là điều rất cần thiết. Vì lỡ chẳng may một ví bị đánh cắp thì vẫn không bị mất tất cả.

Ví nào chứa được nhiều Coin hơn?

Ví nóng hỗ trợ nhiều đồng coin hơn cho phép người dùng lưu được nhiều loại coin hơn là ví lạnh.

5/5 - (94 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares