Wrapped Bitcoin là gì? Tìm hiểu về Wrapped Bitcoin wBTC

Kể từ khi đồng Bitcoin ra đời, thế giới dường như đã có sự định nghĩa lại về thị trường tài chính. Thế nhưng, việc bùng nổ của thị trường tài chính phi tập trung lại mang đến cho Bitcoin những hạn chế to lớn.

Để có thể đưa Bitcoin từ thị trường tài chính tập trung vào thị trường tài chính phi tập trung, dự án Wrapped Bitcoin ra đời. Vậy làm thế nào để Wrapped Bitcoin được sử dụng trên nền tảng Ethereum? Bạn có thể sử dụng Wrapped Bitcoin trên nền tảng Binance không? Quan trọng hơn, làm cách nào để chuyển đổi Bitcoin thành Wrapped Bitcoin?

Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trên. Có nhiều lợi thế khi chuyển đổi Bitcoin thành Wrapped Bitcoin hoặc token wBTC. Vì vậy, hãy đọc để tìm hiểu tất cả những gì bạn cần biết về việc mint (đúc) và burn (đốt) wrapped bitcoin.

Wrapped Bitcoin là gì?

Cũng như nhiều dự án, Wrapped Bitcoin cũng được ra đời để xử lý một vài vấn đề còn chưa giải quyết được của thế giới Blockchain. Với nhiều người, có lẽ Wrapped Bitcoin này vẫn còn quá mới lạ. Cùng tìm hiểu thôi nào!

Wrapped Bitcoin thực chất là một mã ERC-20 đại diện cho Bitcoin trên nền tảng Ethereum. Mỗi một token của Wrapped Bitcoin sẽ có giá trị tương ứng với một đồng Bitcoin và bạn có thể dễ dàng đổi qua đổi lại chúng cho nhau. Vì mang định dạng là ERC – 20 nên việc di chuyển của các WBTC sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn BTC rất nhiều.

wrapped bitcoin
 • Save
Wrapped Bitcoin (WBTC) là gì?

Bởi vì khi cả thế giới đang tiến gần hơn đến thị trường tài chính phi tập trung DeFi thì Bitcoin dường như chỉ đứng ngoài cuộc vui đó. Vì có một vài lý do nên việc gia nhập vào mái nhà mới như những Blockchain khác là rất khó khăn. Để khắc phục sự khó khăn này, những nhà phát triển đã tạo ra dự án Wrapped Bitcoin với mong muốn sẽ là cầu nối vững chắc để Blockchain Bitcoin có thể hoàn nhập và giao tiếp với nền tảng Ethereum một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Dự án WBTC này là sự kết hợp sáng kiến giữa hai công ty là Kyber Netwwork và Republic Protocol. Bên cạnh đó, dự án cung nhận được rấ nhiều sự hỗ trợ từ công ty BitGo và nhiều công ty phát triển mảng DeFi lớn khác quan tâm. Dự án lần đầu được công bố vào tháng 10/2018, nó đã giải quyết được bài toán về việc Bitcoin có thể thanh khoản được trong thế giới DeFi chứ không phải để chờ “chết” trong tay của những nhà đầu tư.

Trước khi dự án WBTC này ra đời, rất nhiều nhà đầu tư đang tham gia thị trường CEX nắm giữ một lượng BTC vô cùng lớn. Nhưng theo xu hướng của thế giới, cộng đồng DEX ra đời khiến cho nhiều nhà đầu tư muốn chạy theo nó. Nhưng trở ngại duy nhất là bạn không thể dùng Bitcoin để tham gia vào thị trường DeFi được. Cách duy nhất tại thời điểm đó là bạn bắt buộc phải bán BTC đi và mua những token khác thuộc nền tảng Ethereum thì mới có thể tham gia vào.

 • Save

Nhưng bạn cũng đã biết, giá của BTC nó đang có biến động tăng mạnh vào những năm trở lại đây. Việc đổi như thế sẽ làm mất đi rất nhiều tiền của nhà đầu tư. Có những người chấp nhận, nhưng cũng có những người họ quyết tâm nắm giữ BTC, và những BTC này sẽ trở thành những khoản thanh khoản chết một cách đầy phí phạm.

Và, WBTC ra đời như vị cứu tinh của các nhà đầu tư. Ngoài mang những đặc tính mạnh của đồng BTC, WBTC cũng có thể sử dụng những hợp đồng thông mình, DeFi, dApps và các tính năng của Ethereum nữa. Quá tuyệt vời đúng không nào?

Lý do vì sao cần có đồng WBTC?

WBTC Is Now Live On Ethereum. We're pleased to share that WBTC… | by Kyber Network | Kyber Network
 • Save

Bạn cũng biết tất cả mọi thứ tồn tại trên thế giới này đều có lý do và nhiệm vụ riêng của mình đúng không? Vậy lý do nào khiến cho mọi người sáng tạo ra WBTC vậy?

Lý do lớn nhất đó là việc WBTC ra đời sẽ làm chuẩn hóa định dạng của BTC về dạng ERC-20. Từ đó, Bitcoin có thể thuận lợi sử dụng các hợp đồng thông minh dựa trên nền tảng Ethereum.

Lý do thứ hai cũng không kém phần quan trọng đó là: Sự ra đời của WBTC sẽ giúp cho Ethereum có thể tăng tính thanh khoản lên đáng kể. Như bạn cũng đã biết, xu hướng giao dịch hiện nay chủ yếu vẫn là giao dịch Bitcoin. Những sàn giao dịch đều tập trung giao dịch với đồng BTC.

Việc tích hợp Bitcoin lên Ethereum sẽ giúp người nắm giữ BTC có thể dễ dàng giao dịch bằng hợp đồng thông minh, các giao dịch Token một các dễ dàng hơn hẳn. Và, bạn cũng biết rằng một đồng BTC hay WBTC hiện tại đang giá gấp nhiều lần so với một đồng ETH đúng không nào!

Lý do cuối cùng nhưng cũng rất đang quan tâm đó là giúp cho việc quản lý và giao dịch hỗ trợ nhiều loại tiền tệ sẽ bớt khó khăn hơn. Thay vì trước đây, các ví, sàn giao dịch, ứng dụng phải chạy trên nhiều nền tảng để đáp ứng nhu cầu thanh toán khác nhau thì giờ đây họ chỉ cần xử lý bằng một nút Ethereum duy nhất. Rất tiện lợi và dễ dàng cho nhiều người đáy chứ!

Wrapped Bitcoin giúp cả thế giới giải quyết nhiều vấn đề lớn

Đúng vậy! Việc ra đời của WBTC đã giúp toàn cầu giải quyết hai vấn đề lớn rất nan giải. 

 • Vấn đề thứ nhất đó là WBTC sẽ giúp thị trường DeFi tận dụng tối đa được dòng tiền từ những người nắm giữ đồng BTC. Hiện tại, chúng ta mới chỉ khai thác 18.5 triệu đồng BTC, nhưng với từng ấy khi cùng tham gia vào DeFi thì dòng tiền này sẽ vô cùng lớn.
 • Bài toán thứ hai mà WBTC giải quyết đó là chúng mở ra những người nắm giữ đồng BTC thêm một thị trường cho họ đầu tư. Họ hiện giờ có thể tự do đầu tư mà không bị hạn chế về nền tảng, về phí chuyển đổi,… 

Một mối quan hệ Win-Win này sẽ vừa giúp nhà đầu tư đồng BTC thu lại nhiều lợi nhuận vừa giúp cho sự phát triển thị trường trong tươg lai. Không những thế, việc này sẽ thúc đẩy thêm nhu cầu cho thị trường trong thời gian tới. Quá có lợi cho tất cả chúng ta.

Cha đẻ của Wrapped Bitcoin là ai?

Ivan on Tech Academy - Blog
 • Save

Khi đã biết tường tận về đồng WBTC thì chúng ta cũng nên quan tâm đến ai là người tạo ra nó đúng không nào?

Như đã giới thiệu ở phần trên, WBTC không phải là tài sản riêng của một công ty. Nó là sự hợp tác của những gương mặt vàng trong hệ sinh thái DeFi. Có thể kể đến những cái tên “tai to mặt lớn” đó là BitGo, Compound, Ren, Dharma, Kyber, Set Protocol, MakerDAO. 

Dự án này lần đầu được công bố vào tháng 10 năm 2018 và chính thức ra mắt tại “mái nhà chung” Ethereum vào tháng 1 năm 2019. Nó cũng là dự án được kiểm soát bởi Tổ chức tự trị phi tập trung DAO danh tiếng với tên chính thức là WBTC DAO.

Wrapped Bitcoin Token

Cũng như nhiều giao thức khác, Wrapped Bitcoin cũng phát hành token của riêng mình. Những token này được lưu trữ trên một Blockchain. Điều này sẽ giúp cho những token này có thể dễ dàng di chuyển và mở rộng tiện ích để có thể thích hợp với nhiều mạng lưới làm việc.

Các thức tạo ra một WBTC token và thu hồi chúng

WBTC hiện thực hóa việc ứng dụng Bitcoin trên nền tảng Ethereum | Blog Tiền
 • Save

Sau khi tìm hiểu thật kỹ càng về WBTC, bạn đã mong muốn sở hữu nó chưa? Hãy cũng kiemtienblog.com tiếp tục tìm hiểu cách tạo và thu hồi những Wrapped Bitcoin token này nhé! Let’s go!

Để có thể dễ dàng chuyển đổi từ dạng BTC sang dạng WBTC và ngược lại, chúng ta cần sử dụng 3 thành phần chính. Chúng kết nối trở thành một vòng tròn khép kín để tránh sự sai sót và nhầm lẫn có thể xảy ra bởi những nhân tố bên ngoài tác động. 3 thành phần này bao gồm:

 • Customer: Họ là những người nắm giữ đồng BTC.
 • Merchant: đâ là đơn vị trung gian. Nó có nhiệm vụ giúp chuyển đổi hai đồng coin này.
 • Custodian được biết đến như một tổ chức có nhiệm vụ nhận BTC và chuyển đổi nó thành WBTC.

Vậy chính xác những công việc cần làm là gì?

Để có thể hoàn thành một quá trình chuyển và nhận BTC thành WBTC, chúng ta sẽ có đến 3 quá trình chuyển đổi. Bao gồm:

Quá trình nhận WBTC/BTC

Ở giai đoạn này, khi khách hàng nảy sinh yêu cầu. Họ sẽ tìm kiếm cho mình một trung gian có thể giao nhận mà họ tin tưởng. Sau đó, họ sẽ chuyển trực tiếp WBTC/BTC cho trung gian. (Ở bước này, để đề phòng nạn rửa tiền hay những hành động phi pháp, bạn sẽ cần phải xác minh KYC với Merchant). Sau khi việc xác thực diễn ra thành công, yêu cầu của bạn sẽ được chuyển sang cho Merchant vàhọ sẽ nhận về số lượng đồng WBTC tương ứng.

Quá trình mint WBTC

Sau khi Merchant nhận tiền, họ và Custodian sẽ cùng tạo và ký một hợp đồng để tạo WBTC. Sau khi ký, lượng BTC trong hợp đồng sẽ được chuyển cho Custodian và nhận lại lượng WBTC tương ứng.

Đồng thời hợp đồng này sẽ có giá trị theo dõi và nó sẽ hết hạn khi Merchant trả lại đồng WBTC.

Quá trình burn WBTC

Sau khi hoàn tất công đoạn Mint hợp đồng, Merchant và WBTC sẽ trả lại đúng lương token đã nhận. Merchant sau cùng sẽ thực hiện việc xác nhận huỷ hợp đồng tạo WBTC. Khi có lệnh hủy, Custodian sẽ xác nhận huỷ và hoàn tất việc huỷ này.

Sau cùng, Merchant sẽ trả lại đúng lượng WBTC/BTC tương ứng cho Customer. Bạn yên tâm khi tất cả các quy trình này đều được giám sát bởi các hợp đồng thông minh và sẽ rất khó để mạo danh hoặc giả mạo.

4.8/5 - (97 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares