Wrapped Token là gì? Ưu nhược điểm của Wrapped Token

Wrapped Token (Wrap Token) là một định dạng tiền điện tử được gắn giá trị theo một loại tiền điện tử khác. Nó được gọi là wrapped token vì định dạng gốc của nó đã được bao bọc lại bởi một lớp vỏ bên ngoài, điều này cho phép phiên bản wrapped token hoạt động được trên nền tảng blockchain khác trong khi định dạng gốc ban đầu không thể làm được.

Điểm mấu chốt nằm ở chỗ các nền tảng blockchain khác nhau sẽ độc lập và không thể tương tác với nhau, ví dụ: Bitcoin sẽ không thể tương tác với mạng lưới Ethereum, bạn sẽ không thể chuyển và nhận token qua lại giữa hai nền tảng. Nhưng, với phiên bản wrapped token của BTC thì điều này hoàn toàn có thể.

Hiểu một cách đơn giản, wrapped token là cầu nối giữa các blockchain lại với nhau, nó là một phiên bản mã hóa có giá trị lưu thông trên nền tảng blockchain khác trong khi phiên bản gốc chưa mã hóa của nó không thể luân chuyển được giữa các nền tảng blockchain.

Giới thiệu

Bạn đã bao giờ thấy bực bội khi không thể sử dụng BTC trên Ethereum? ETH trên Chuỗi thông minh Binance? Các đồng tiền tồn tại trên một blockchain nhất định không thể đơn giản được chuyển sang một blockchain khác.

Wrapped tokens là một cách để vượt qua giới hạn này và sử dụng các tài sản không có nguồn gốc trên một chuỗi khối.

Wrapped token là gì ?

Wrapped tokens là một phiên bản được mã hóa của một loại tiền điện tử khác. Nó được gắn với giá trị của tài sản mà nó đại diện và thường có thể được đổi lấy nó (chưa được bao bọc) tại bất kỳ thời điểm nào. Nó thường đại diện cho một tài sản không tồn tại tự nhiên trên blockchain mà nó được phát hành.

Wrapped Token là gì? Tìm hiểu về Wrapped Tokens
  • Save
Wrapped Token là gì? Tìm hiểu về Wrapped Tokens

Bạn có thể nghĩ về Wrapped tokens tương tự như một stablecoin ở chỗ nó lấy giá trị của nó từ một tài sản khác. Trong trường hợp của stablecoin, đó thường là tiền pháp định. Trong trường hợp của một Wrapped token, nó thường là một tài sản tự nhiên sống trên một chuỗi khối khác.

Vì các blockchains là các hệ thống riêng biệt, không có cách nào tốt để di chuyển thông tin giữa chúng. Wrapped token làm tăng khả năng tương tác giữa các chuỗi khối khác nhau – về bản chất, các tokens cơ bản có thể chuyển sang chuỗi chéo.

Điều đáng chú ý là nếu bạn là người dùng bình thường, bạn không phải lo lắng về quá trình gói và mở gói; bạn có thể giao dịch các Wrapped token này giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Ví dụ: đây là thị trường WBTC / BTC trên Binance.

Wrapped token hoạt động như thế nào?

Hãy sử dụng Wrapped Bitcoin (WBTC) làm ví dụ, một phiên bản mã hóa của Bitcoin trên Ethereum. WBTC là một token ERC-20 được cho là giữ giá trị một đối một với giá trị của Bitcoin, cho phép bạn sử dụng BTC một cách hiệu quả trên mạng Ethereum.

Wrapped tokens WBTC được neo giá trị bởi Bitcoin (Ảnh sưu tầm)
  • Save
Wrapped tokens WBTC được neo giá trị bởi Bitcoin (Ảnh sưu tầm)

Các Wrapped token thường yêu cầu một người giám sát – một thực thể nắm giữ một lượng tài sản tương đương với số tiền được bao bọc. Người giám sát này có thể là thương gia, ví multisig , DAO hoặc thậm chí là hợp đồng thông minh. Vì vậy, trong trường hợp của WBTC, người giám sát cần giữ 1 BTC cho mỗi 1 WBTC được đúc. Bằng chứng về dự trữ này tồn tại trên chuỗi. 

Nhưng quy trình bao bọc như thế nào?

Một người bán gửi BTC cho người giám sát để đúc. Người quản lý sau đó sẽ đào WBTC trên Ethereum theo số lượng BTC được gửi. Khi WBTC cần được đổi lại thành BTC, người bán đưa ra yêu cầu ghi cho người quản lý và BTC sẽ được giải phóng khỏi kho dự trữ. 

Trong trường hợp của WBTC, Wrapped token này hiện được kiểm soát bởi Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) được gọi là WBTC DAO.

Mặc dù một số người trong cộng đồng có thể coi Tether (USDT) như một mã thông báo được bao bọc, nhưng đây không phải là trường hợp chính xác. Trong khi USDT thường giao dịch một đổi một với USD, Tether không giữ số lượng USD vật chất chính xác cho mỗi USDT lưu hành trong kho dự trữ của họ. Thay vào đó, khoản dự trữ này được tạo thành từ tiền và các khoản tương đương tiền trong thế giới thực, tài sản và các khoản phải thu từ các khoản cho vay. Tuy nhiên, ý tưởng rất giống nhau.

  • Save
USDT đang hoạt động như một phiên bản tiền Fiat (Ảnh sưu tầm)

 Mỗi token USDT hoạt động như một loại phiên bản được bao bọc của một USD fiat.

Wrapped token trên Ethereum

Wrapped tokens trên Ethereum là các token từ các blockchain khác được tạo ra để tuân thủ tiêu chuẩn ERC-20. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng các tài sản không có nguồn gốc từ Ethereum trên Ethereum. Như bạn mong đợi, việc gói và mở các token trên Ethereum sẽ tốn phí gas.

Một ví dụ thú vị về Wrapped token trên Ethereum là ether được bọc (WETH). Tóm tắt nhanh – ETH (ether) được yêu cầu để thanh toán cho các giao dịch trên mạng Ethereum, trong khi ERC-20 là tiêu chuẩn kỹ thuật để phát hành mã thông báo trên Ethereum. Ví dụ: Mã thông báo chú ý cơ bản (BAT) và OmiseGO (OMG) là mã thông báo ERC-20.

  • Save
Biểu tượng Token BAT (Ảnh sưu tầm)

Tuy nhiên, vì ETH được phát triển trước tiêu chuẩn ERC-20 nên nó không tuân thủ. Điều này tạo ra một vấn đề, vì nhiều DApp yêu cầu bạn chuyển đổi giữa ether và token ERC-20. Đây là lý do tại sao ether bọc (WETH) được tạo ra. Đó là một phiên bản ether được bao bọc phù hợp với tiêu chuẩn ERC-20. Về cơ bản, nó là một phiên bản mã hóa của ether trên Ethereum!

Wrapped token trên Binance Smart Chain (BSC)

Cũng giống như các Wrapped token trên Ethereum, bạn có thể bọc Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác để sử dụng trên Chuỗi thông minh Binance (BSC).

Các Binance Bridge cho phép bạn quấn tài sản crypto của bạn (BTC, ETH, XRP, USDT, BCH, DOT, và nhiều hơn nữa) để sử dụng trên Chain Binance thông minh trong các hình thức của BEP-20 thẻ. Khi bạn đã mang tài sản của mình đến BSC, bạn có thể giao dịch hoặc sử dụng chúng trong các ứng dụng yield farming khác nhau .

Việc wrapping and unwrapping ( bao gói và tháo ) tốn phí gas. Tuy nhiên, theo như BSC có liên quan, bạn có thể mong đợi chi phí gas thấp hơn đáng kể so với các blockchain khác. 

Ưu điểm của việc sử dụng Wrapped token

Mặc dù nhiều blockchain có các tiêu chuẩn token của riêng họ (ERC-20) cho Ethereum hoặc BEP-20 cho BSC), các tiêu chuẩn này không thể được sử dụng trên nhiều chuỗi. Wrapped tokens cho phép các token không có nguồn gốc được sử dụng trên một blockchain nhất định.

Ngoài ra, Wrapped tokens có thể tăng tính thanh khoản và hiệu quả vốn cho cả các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung. Khả năng bọc các tài sản nhàn rỗi và sử dụng chúng trên một chuỗi khác có thể tạo ra nhiều kết nối hơn giữa tính thanh khoản bị cô lập.

Và cuối cùng, một lợi ích lớn là thời gian và phí giao dịch. Mặc dù Bitcoin có một số đặc tính tuyệt vời, nhưng nó không phải là nhanh nhất và đôi khi có thể tốn kém để sử dụng. Mặc dù điều đó là tốt cho những gì nó đang có, nó có thể gây ra một số đau đầu đôi khi. Những vấn đề này có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng phiên bản được bao bọc trên blockchain với thời gian giao dịch nhanh hơn và phí thấp hơn.

Nhược điểm của việc sử dụng Wrapped token

Hầu hết các triển khai hiện tại của Wrapped token yêu cầu sự tin tưởng vào người giám sát nắm giữ tiền. Đối với công nghệ hiện có, Wrapped tokens không thể được sử dụng cho các giao dịch chuỗi chéo thực sự – chúng thường cần phải thông qua người giám sát. 

Tuy nhiên, một số tùy chọn phi tập trung hơn đang được thực hiện và có thể có sẵn trong tương lai để đúc và đổi Wrapped token hoàn toàn không cần tin cậy.

Quá trình đúc tiền cũng có thể tương đối tốn kém do phí gas cao và có thể bị trượt giá.

Kết luận

Wrapped tokens giúp tạo ra nhiều cầu nối hơn giữa các blockchains khác nhau. Wrapped tokens là một dạng mã hóa của một tài sản vốn tồn tại trên một chuỗi khối khác.

Điều này giúp khả năng tương tác trong hệ sinh thái tiền điện tử và tài chính phi tập trung (DeFi). Wrapped tokens mở ra một thế giới nơi vốn hiệu quả hơn và các ứng dụng có thể dễ dàng chia sẻ tính thanh khoản với nhau.

Nguồn: Binance Academy

4.7/5 - (100 bình chọn)
About Tan AI

Là một người yêu thích công nghệ và đặc biệt hứng thú đam mê với cryptocurrency, CTV bán thời gian tại Soncadigi.com

Viết một bình luận

0 Shares