MarTech, FinTech, MediaTech: Xu hướng Công nghiệp hàng đầu cho năm 2023

Cập nhật ngày

2023 mang đến nhiều thách thức mới, có những sự cắt giảm lớn trong các công ty hàng đầu thế giới và cuộc chiến ở Châu Âu kết hợp với suy thoái kinh tế đang làm suy yếu các doanh nghiệp. Làm sao ngành công nghệ sẽ đối mặt với những thách thức mới và phát triển trong năm nay? Những điều mới mẻ và dự đoán gì? Và chúng ta nên chú ý đến MarTech, FinTech và MediaTech như thế nào? Dưới đây là những xu hướng hàng đầu cho mỗi ngành công nghiệp.

MarTech, FinTech, MediaTech: Xu hướng Công nghiệp hàng đầu cho năm 2023
 • Save

MarTech

 1. Generative AI
 2. Personalization and zero-party data gathering
 3. No-code platforms
 4. Ecosystems & Communities
 5. No-code platforms
 6. Emerging technologies

FinTech

 1. Blockchain and cryptocurrencies
 2. Regulatory technology
 3. AI-based solutions
 4. Contactless payments
 5. Digital-only banking 

MediaTech

 1. Gamification
 2. Super apps
 3. Everywhere commerce 
 4. Artificial Intelligence

MarTech

Generative AI – Ai Tạo sinh

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ Generative AI trong năm ngoái, dự kiến AI sẽ có tác động mạnh mẽ đến ngành MarTech trong năm 2023. Việc sử dụng thành công các công cụ AI được chứng minh bởi nền tảng nội dung AI Jasper, đã huy động được 125 triệu đô la vào mùa thu năm 2022; Notion, ứng dụng năng suất, đã có hơn 30 triệu người dùng trong năm qua và đã triển khai giải pháp AI vào phần mềm của mình.

Theo Scott Blinker, mặc dù các công cụ này có thể tạo ra các loại nội dung khác nhau, nhưng không phải là để thay thế nhà sáng tạo con người. Nhưng chúng có thể trở thành những công cụ hỗ trợ mạnh mẽ để tăng tốc sản xuất nội dung và giải phóng thời gian làm việc của nhân viên cho công việc cấp cao.

Tương tự, chatbot đã trở thành các trợ lý ảo hữu ích cho các nhà tiếp thị và doanh nhân trong những năm gần đây. Điều này được xác nhận bởi ChatGPT, một giao diện trò chuyện AI dựa trên họat động GPT-3. Nó sử dụng máy học và dữ liệu trên internet để tạo ra các phản hồi cá nhân và chi tiết cho các tin nhắn. Mặc dù giới hạn của giải pháp này, chatbot đã trở thành một kênh giao tiếp tuyệt vời và tiếp tục phát triển trong năm 2023.

Cá nhân hóa và thu thập dữ liệu của bên thứ ba

Personalization and zero-party data gathering: Trong những năm qua, doanh nghiệp đã tập trung nỗ lực của mình trên mạng. Do sự hiện diện mạnh mẽ của các thương hiệu, thu hút sự chú ý của người tiêu dùng đã trở nên khó khăn hơn. Đó là lý do tại sao một kế hoạch tiếp thị “một cỡ vừa vặn” ít hiệu quả hơn trong việc thu hút sự quan tâm của khách hàng mục tiêu. Thay vào đó, cá nhân hóa là vua, đặc biệt là gợi ý sản phẩm và nội dung tùy chỉnh.

 • Save

Trong cùng thời gian, do các quy định quyền riêng tư toàn cầu, việc thu thập dữ liệu khách hàng đã trở nên khó khăn hơn đối với doanh nghiệp. Giải pháp là một sự trao đổi giá trị dữ liệu. Có khả năng rằng con người sẽ chia sẻ dữ liệu của mình để đổi lấy điều gì đó có giá trị đối với họ. Các công ty nên tạo đủ động lực để khách hàng chia sẻ thông tin về bản thân. Điều đó sẽ giúp tìm ra nhu cầu cụ thể của khán giả mục tiêu và tạo ra một đề xuất cá nhân có khả năng hấp dẫn với người tiêu dùng.

Hệ sinh thái & Cộng đồng

Theo Blinker, Adobe, Salesforce và HubSpot đã phát triển hệ sinh thái ứng dụng quanh các công nghệ cốt lõi trong nhiều năm. Ngày nay, điều này cũng ảnh hưởng đến các công cụ phần mềm chuyên môn, cung cấp thư viện ứng dụng kết nối với dịch vụ của họ.

 • Save

Trong thời gian dài, đây là một xu hướng thắng cả cho tất cả các nhà chơi thị trường. Nó cho phép tập trung vào phát triển và tránh cạnh tranh không cần thiết. Hơn nữa, khi hầu hết các công cụ trong MarTech được bao quanh bởi hệ sinh thái, nó cho phép tùy chỉnh rộng rãi cho từng dịch vụ.

Nền tảng không mã – No-code platforms

Tiết kiệm thời gian và khả năng tạo ra sản phẩm mà không cần kỹ năng lập trình bởi các chuyên gia trong công ty là những lợi thế quan trọng của các nền tảng không cần mã hoặc ít mã. Các công cụ như HubSpot CMS, Webflow và nhiều công cụ khác dễ tích hợp với các công cụ khác và có thể nắm bắt nhanh chóng. Chúng mang lại cho nhà tiếp thị khả năng xây dựng ứng dụng, trải nghiệm và nhiều hơn nữa, để linh hoạt và cải thiện tốc độ xử lý ứng dụng.

Theo Blinker, ý tưởng chính của nền tảng không cần mã là cho phép người không chuyên biệt đáp ứng nhu cầu của họ trên một loạt các vấn đề. Anh ấy cũng tin rằng tiềm năng của các công cụ không cần mã vẫn tiếp tục tăng.

Công nghệ mới nổi – Emerging technologies

Mặc dù đã có một số thông báo về Web3 và thế giới ảo lớn vào đầu năm 2022, nhưng chúng vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm và sẽ không có tác động toàn cầu đến ngành công nghiệp trong năm 2023. Thậm chí, theo Blinker, chúng có thể trở thành xu hướng đi ngược lại của năm.

 • Save

Thay vào đó, công nghệ VR, AR và NFT đang phát triển và cải tiến hàng ngày. Theo khảo sát của Gartner, hơn 59% người tiếp thị quan tâm đến việc khám phá và triển khai các công nghệ mới nổi này.

FinTech

Blockchain và tiền điện tử – Blockchain and cryptocurrencies

Công nghệ blockchain có khả năng lưu trữ dữ liệu một cách an toàn cũng như tiến hành giao dịch đáng tin cậy mà không cần sự tham gia của bên thứ ba. Ngoài ra, nhiều tổ chức FinTech sử dụng blockchain để đơn giản hóa các quy trình kinh doanh, giảm rủi ro gian lận và nhiều hơn nữa.

Theo phân tích của PwC, công nghệ blockchain có thể tăng cường nền kinh tế toàn cầu lên 1,76 nghìn tỷ đô la trong thập kỷ tới. Ngành ngân hàng nắm giữ tỷ trọng cao nhất của giá trị thị trường blockchain (29,7%) và vẫn tiếp tục phát triển. Ngày càng có nhiều người sử dụng ví điện tử blockchain (tăng từ 8 triệu trên toàn thế giới vào năm 2016 lên 68 triệu vào năm 2021). Do đó, có thể kỳ vọng công nghệ blockchain sẽ có tác động mạnh mẽ đến ngành FinTech và thúc đẩy sự đổi mới trong các lĩnh vực khác nhau.

 • Save

Về tiền điện tử, thị trường tiền điện tử đã gặp khủng hoảng vào năm ngoái. Tuy nhiên, sự suy yếu của thế giới tiền điện tử chủ yếu được quyết định bởi tình hình kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, công nghệ blockchain, trên đó tiền điện tử được xây dựng, vẫn tiếp tục phát triển và cho thấy triển vọng trong các lĩnh vực khác nhau.

Một nghiên cứu gần đây của PR Newswire cho thấy giá trị tiền điện tử trên thị trường toàn cầu. Hơn 52% người dùng xem tiền điện tử là một phương án thay thế cho các cách thông thường để gửi tiền ra nước ngoài. Điều đó vẫn chưa đủ. Năm 2021, Mastercard đã thông báo ra mắt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ có chức năng chuyển đổi tiền điện tử sang tiền tệ truyền thống. Và vào tháng 10 năm 2022, Google thông báo hợp tác với công ty tiền điện tử nổi tiếng Coinbase.

Do đó, vào năm 2023, tiền điện tử và công nghệ blockchain sẽ là một phần quan trọng của ngành công nghiệp FinTech.

Công nghệ điều tiết – Regulatory technology

RegTech là một nhóm con của FinTech sử dụng công nghệ để giám sát các quy trình quy định. Các công ty RegTech đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nhất của ngành, bao gồm theo dõi, báo cáo và tuân thủ.

Sự gia tăng mức độ quy định trong ngành công nghệ tài chính là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển của RegTech. Các công ty đối mặt với chi phí tuân thủ cao hơn và mức phạt lớn nếu không tuân thủ. Do đó, nhu cầu về các công ty sẽ đáp ứng nhu cầu này đang tăng.

Dự kiến thị trường RegTech sẽ tăng lên 44 tỷ đô la vào năm 2030 (so với 8,2 tỷ đô la vào năm 2021). Do đó, phần mềm tuân thủ có thể được coi là một trong những xu hướng chính của năm 2023, đặc biệt là đối với ngành công nghiệp FinTech dựa trên mô hình kinh doanh B2B.

Giải pháp dựa trên AI

Các giải pháp dựa trên AI cho phép tự động hóa các quy trình phức tạp và đắt đỏ. Trong lĩnh vực tài chính, AI hỗ trợ giao tiếp với chatbot, dịch vụ khách hàng cá nhân hóa và nhiều hơn nữa. AI cũng giúp các tổ chức tài chính chống lại tội phạm mạng, rửa tiền và gian lận.

 • Save

Sự hiện diện của AI trong ngành dự kiến ​​sẽ tăng 25% trong hai năm tới. Sự tăng trưởng cao nhất được dự kiến ​​chủ yếu cho quyết định dựa trên AI và AI trò chuyện.

Thanh toán không tiếp xúc

Thanh toán không tiếp xúc đã tăng từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra. Theo nghiên cứu Thanh toán trong Bán lẻ tự động, số lượng giao dịch không tiếp xúc đã tăng 11% từ năm 2020 đến năm 2021 và tiếp tục tăng. Người tiêu dùng sử dụng công nghệ NFC hoặc RFID để “chạm để thanh toán”, chẳng hạn như thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ có chip hoặc ví di động.

 • Save

Xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2023. Một báo cáo mới từ Juniper Research cho biết giao dịch không sử dụng tiền mặt sẽ tăng lên 92% (từ 26 tỷ giao dịch vào năm 2021 lên 49 tỷ vào năm 2023). Hơn nữa, quá trình mã hóa giảm số lượng yêu cầu bảo mật thanh toán. Điều đó có nghĩa là vào năm 2023, quá trình mã hóa sẽ trở nên phổ biến hơn (lên đến 99%).

Ngân hàng chỉ có kỹ thuật số 

Ngân hàng chỉ có kỹ thuật số có tiềm năng thay thế các tổ chức truyền thống do có nhiều lợi ích, ví dụ, giấy tờ đơn giản hóa, phí dịch vụ tối thiểu, thao tác chỉ với vài cú nhấp chuột và nhiều hơn nữa.

 • Save

Thực tế, dự đoán rằng vào năm 2024, có 2,5 tỷ người trên toàn thế giới sẽ sử dụng ngân hàng chỉ hoạt động trực tuyến. Do đó, những chuyên gia có kinh nghiệm trong phát triển phần mềm sẽ được yêu cầu rất nhiều khi ngày càng có nhiều ứng dụng kỹ thuật số được ra mắt trên thị trường.

MediaTech

Gamification

Gamification là cách mà truyền thông và giải trí thu hút khán giả bằng trải nghiệm độc đáo. Dưới đây là một số trường hợp thành công từ các nhà chơi lớn trên thị trường năm 2022:

 • Save
 • Spotify đã mua lại Heardle, một trò chơi dựa trên âm nhạc yêu cầu người dùng đoán một bản nhạc mới mỗi ngày.
 • The New York Times đã mua lại trò chơi cùng từ vựng Wordle.
 • Samsung đã phát hành ứng dụng Xbox, một ứng dụng truyền phát cho TV thông minh Samsung 2022 cho phép kết nối một bộ điều khiển Bluetooth và chơi mà không cần Xbox.

Công nghệ AR và VR cũng cho thấy tiềm năng to lớn. Năm 2020, ngành công nghiệp VR kiếm được 1,8 tỷ đô la doanh thu. Dự kiến ​​rằng doanh thu VR sẽ vượt qua 12 tỷ đô la vào năm 2024. Ngoài ra, Google, HTC và Apple sẽ phát hành kính VR vào năm 2023, dự kiến ​​sẽ làm cho trải nghiệm VR trở nên phong phú hơn và thoải mái hơn. Do đó, AR và VR sẽ trở thành một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong giai đoạn từ năm 2020 đến 2025.

Siêu ứng dụng

Theo một nghiên cứu mới của Grand View Research Inc , quy mô thị trường thương mại xã hội toàn cầu sẽ tăng lên 6.243,94 tỷ USD vào năm 2030. Ngoài ra, từ năm 2023 đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm dự kiến ​​sẽ tăng lên 31,6%.

 • Save

Giải trí kết hợp với thói quen mua sắm bốc đồng đang thúc đẩy nhu cầu về thương mại trên mạng xã hội. Ngày nay, việc mua sắm đã trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết – chỉ cần một cú nhấp chuột. Các thương hiệu nên tận dụng xu hướng này để tạo ra các ưu đãi mua sắm phù hợp với các thiết bị khác nhau.

Một trong những lựa chọn là Smart TV. Theo nghiên cứu của Hub , 62% hộ gia đình ở Mỹ sử dụng Smart-TV – tăng 1/3 so với năm 2020. Vì vậy, các doanh nghiệp nên cân nhắc việc thành lập các cửa hàng có thiết kế phù hợp đặc biệt. Nó sẽ cho phép người tiêu dùng mua hàng mà không cần chuyển sang dịch vụ của bên thứ ba. 

Một ví dụ điển hình là TikTok. Nó đã phát triển từ một ứng dụng nội dung video thành một ứng dụng bao gồm cả thương mại và phát trực tiếp video. Và gần đây, công ty mẹ đã đăng ký thương hiệu TikTok Music ở một số thị trường, bao gồm Hoa Kỳ.

Thương mại ở mọi nơi

Thương mại ở mọi nơi là một chiến lược tiếp thị nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch bán hàng trên các điểm tiếp xúc của khách hàng thông qua một bộ công nghệ nhằm quảng bá sản phẩm và cho phép bán hàng tại các địa điểm thực tế và các kênh kỹ thuật số, chẳng hạn như Web, thiết bị di động, mạng xã hội và thiết bị đeo được.

Theo một nghiên cứu mới của Grand View Research Inc, kích thước thị trường thương mại xã hội toàn cầu sẽ tăng lên 6.243,94 tỷ đô la vào năm 2030. Ngoài ra, từ năm 2023 đến năm 2030, tỷ lệ tăng trưởng hàng năm trung bình dự kiến ​​sẽ tăng lên 31,6%.

Giải trí kết hợp với thói quen mua sắm tùy ý thúc đẩy nhu cầu về thương mại xã hội. Ngày nay, mua sắm dễ dàng hơn bao giờ hết – chỉ cần một cú nhấp chuột. Các thương hiệu nên tận dụng xu hướng này để tạo ra các ưu đãi mua sắm được điều chỉnh cho từng thiết bị.

Một trong các lựa chọn là Smart TV. Theo nghiên cứu của Hub, 62% hộ gia đình tại Mỹ sử dụng Smart TV, tăng một phần ba so với năm 2020. Do đó, các doanh nghiệp nên xem xét việc thiết lập các cửa hàng được điều chỉnh đặc biệt. Điều này sẽ cho phép người tiêu dùng mua sắm mà không cần chuyển sang dịch vụ của bên thứ ba.

Trí tuệ nhân tạo – Artificial Intelligence

Ngành truyền thông làm việc với nhiều nội dung và thường xuyên cần phải cấu trúc lại dữ liệu này. Lúc này, trí tuệ nhân tạo có thể là một công cụ tuyệt vời để tìm kiếm, lọc và xác minh dữ liệu, giúp tăng tốc độ và cải thiện công việc của các chuyên gia trong ngành truyền thông.

 • Save

Hơn nữa, trí tuệ nhân tạo có thể giúp cá nhân hóa. Thuật toán có thể thu thập dữ liệu người dùng và tạo ra quảng cáo và nội dung phù hợp hơn dựa trên sở thích của một công chúng cụ thể.

4.7/5 - (97 bình chọn)
About Sơn Ca

Với niềm đam mê chia sẻ kiến thức về Các công cụ AI, áp dụng trí thông minh nhân tạo vào phát triển doanh nghiệp , và các hướng dẫn tạo Blog kiếm tiền Online, Kiếm tiền với AI, Digital Marketing... sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức và tránh được những sai lầm thường gặp. Nếu bạn quan tâm đến các công cụ AI vào Nhóm ZALO của mình nhé.

0 Shares